Sửa lỗi pin laptop báo plugged in, not charging trên Windows 10/8.1/7

Pin laptop chính là một sự sáng tạo vượt bậc để giúp bạn có thể di chuyển công cụ máy tính và làm việc ở mọi nơi phải không nào. Mỗi sự cố với pin laptop dù nhỏ nhất đều có thể khiến người dùng phải đau đầu và tìm cách khắc phục ngay. Hôm nay, Laptop Dell giá rẻ sẽ đưa đến một lỗi vô cùng thông dụng và các sửa lỗi pin laptop báo plugged in, not charging trên Windows 10/8.1/7 đến bạn nhé.

1. Nguyên nhân của pin laptop báo plugged in, not charging trên Windows 10/8.1/7

Để giúp bạn dễ dàng sửa chữa và khắc phục sự cố pin laptop báo plugged in, not charging trên Windows 10/8.1/7 thì người dùng cần biết một số nguyên nhân quan trọng và phổ biến dẫn đến việc Laptop của mình gặp phải sự cố này. Điều này giúp ích rất nhiều cho công việc sửa lỗi, cụ thể dưới đây là một số nguyên nhân:

  • Nguồn điện vào laptop có vấn đề nên pin không thể nhận được năng lượng. 
  • Dây sạc pin laptop có vấn đề. Theo thời gian sử dụng, dây sạc pin của laptop có thể bị đứt dây ngầm hay mối nối bên trong hoặc hỏng zắc làm mất đường truyền của nguồn điện vào bên trong pin.
  • Sạc pin laptop có vấn đề. Pin của laptop cũng có thời gian sử dụng và tuổi thọ của bộ phận này sẽ giảm dần theo thời gian.
  • Do Driver điều khiển pin bị lỗi hay không còn tương thích với laptop.

2. Sửa lỗi pin laptop báo plugged in, not charging trên Windows 10/8.1/7

Sau khi đã tìm hiểu rõ về nguyên nhân và phân loại vì sao laptop báo plugged in, not charging trên Windows 10/8.1/7, bạn sẽ có hướng xử lý như sau:

Phương án 1: Đối với trường hợp nguyên nhân nằm ở các sự cố vật lý như nguồn điện, pin hay dây sạc thì người dùng sẽ thay thế hay sửa chữa để laptop có thể sử dụng pin lại như bình thường.

Phương án 2: Ngược lại, đối với trường hợp liên quan đến lỗi Driver điều khiển pin thì bạn làm theo các bước sau:

Bước 1: tắt laptop của bạn đi 

Bước 2: Sau đó bạn rút bộ sạc ra khỏi laptop.

Bước 3: Tháo ngay pin ra khỏi laptop sau khi thực hiện xong bước 2. Đối với laptop thiết kế pin rời thì bạn chỉ cần giữ hai nút để lấy pin ra. Nhưng đối với những laptop thiết kế pin bên trong thì bạn cần phải tháo bỏ cả lớp vỏ bên ngoài.

Bước 4: Bạn dùng dây sạc nối trực tiếp vào máy và khởi động lại laptop

Bước 5: Sau khi đã khởi động xong máy tính, bạn truy cập đường dẫn sau:

Control Panel => Device Manager => Batteries

Đây chính là nơi chứa các driver ACPI quản lí pin. Công việc ở bước này là bạn cần chúng khỏi Laptop bằng cách nhấn chuột phải và chọn “Uninstall”.

Bước 6: Sau khi đã gỡ cài đặt xong thì bạn tắt laptop và rút sạc khỏi máy ngay.

Bước 7: Bạn lắp pin về vị trí cũ như trước lúc tháo ra và cắm sạc lại cho laptop.

Bước 8: Bước này vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần khởi động lại laptop để nó tự động cập nhật driver quản lý pin. 

Ngoài việc khắc phục khi gặp sự cố thì bạn nên sử dụng pin laptop đúng cách để pin có độ bền cao và ít gặp sự cố hơn. Ví dụ như nếu cần sử dụng Laptop trong thời gian dài thì nên cắm sạc hay đôi khi cần rút sạc để rút cạn nguồn năng lượng có trong pin và nạp đầy lại. Hơn thế nữa, bạn cũng nên lựa chọn các loại sạc pin chính hãng để thay thế cho sạc pin zin theo máy. Đặc biệt, khi nguồn năng lượng của Pin laptop còn dưới 20% thì hạn chế sử dụng trừ khi thực sự cần thiết.

Trên đây, Laptop Dell giá rẻ vừa hướng dẫn đến bạn cách sửa lỗi pin laptop báo plugged in, not charging trên Window 10/8.1/7. Hy vọng với những chia sẻ thú vị này bạn sẽ nhanh chóng giải quyết sự cố để pin laptop hoạt động trở lại bình thường ngay.