Ổ cứng SSD vs SSHD

Ổ cứng SSD vs SSHD

Nếu bạn đang tìm cách nâng cấp ổ cứng hoặc mua PC hoặc máy tính xách tay mới, bạn phải trả tiền cho lựa chọn của mình một cách khôn ngoan với ổ cứng lưu trữ. Trận chiến giữa SSD và SSHD, trong bài viết hôm nay chúng tôi giúp bạn trả lời 2 câu hỏi:

  • Chúng tôi sẽ giải thích cho bạn thấy được sự khác biệt SSD vs SSHD.
  • SSD và SSHD, và cái nào là tốt nhất cho bạn.

SSHD là gì?

SSHD là viết tắt của ổ đĩa lai trạng thái rắn. Đó là một đĩa cứng truyền thống với một lượng lưu trữ trạng thái rắn (SSD) được tích hợp, thường là 8GB hoặc hơn. Ổ đĩa rắn xuất hiện dưới dạng một thiết bị duy nhất cho Windows (hoặc bất kỳ hệ điều hành nào khác) và chip điều khiển quyết định dữ liệu nào được lưu trữ trên SSD và những gì còn lại trên ổ cứng.
Nếu bạn không quen với các điều khoản và luật lệ cứng nhắc. Đây có lẽ là một sự kết hợp hoàn hảo, tương thích nhất chưa từng thấy trước đây.

SSD là gì?

Còn về SSD là viết tắt của ổ đĩa trạng thái rắn . Về cơ bản, nó giống như một ổ flash USB , nhưng ở quy mô lớn hơn, nhanh hơn nhiều.

Ổ cứng SSD vs SSHD
Ổ cứng SSD vs SSHD

Không giống như một đĩa cứng cơ học truyền thống, SSD không có bộ phận chuyển động. Lưu trữ được cung cấp bởi các chip bộ nhớ thay vì quay đĩa từ.

Loại lưu trữ nào là tốt nhất?

Đối với máy tính xách tay

Nếu bạn có một máy tính xách tay chỉ có chỗ cho một ổ đĩa, sự lựa chọn sẽ khó khăn hơn vì nó phụ thuộc vào các ưu tiên của bạn. Nếu bạn muốn hiệu suất tổng thể cao nhất, hãy mua SSD. Nếu bạn muốn dung lượng lưu trữ lớn nhất, hãy mua SSHD. (Nếu bạn muốn chi tiêu số tiền tối thiểu, đừng mua – hãy mua ổ cứng truyền thống.).

SSD vẫn còn hạn chế hơn nhiều về dung lượng lưu trữ so với ổ cứng truyền thống và mặc dù bạn có thể mua ổ SSD 1TB, nó sẽ khiến bạn phải trả khoảng 6 triệu. Một ổ cứng HDD tương đương có giá khoảng trên 1 triệu. SSHD 1TB cho máy tính xách tay có giá khoảng 2 triệu và là sự thỏa hiệp tốt nhất nếu bạn muốn cân bằng không gian lưu trữ và hiệu suất.

SSHD của Seagate thông minh hơn và có thể tìm hiểu ứng dụng nào bạn sử dụng nhiều nhất và cố gắng lưu trữ những ứng dụng đó trong bộ lưu trữ trạng thái rắn để có thời gian tải nhanh hơn và hiệu suất tổng thể tốt hơn. Một SSHD cũng sẽ làm cho máy tính xách tay của bạn khởi động nhanh hơn.

Ổ cứng SSD vs SSHD
Ổ cứng SSD vs SSHD

Tuy nhiên, mặc dù có thể thấy mức tăng từ 2-3 lần đối với dữ liệu ‘được lưu trong bộ nhớ cache – tức là các chương trình và tệp được lưu trữ trong phần SSD của ổ đĩa – hiệu suất vẫn không bằng một ổ SSD thích hợp.

Hãy cẩn thận để mua một ổ đĩa sẽ phù hợp với bên trong máy tính xách tay của bạn. Kiểm tra chiều cao của ổ đĩa hiện tại trước khi đặt vào vị trí đó một cái mới, vì chúng khác nhau. Một số máy tính xách tay siêu di động hoàn toàn không chấp nhận ổ đĩa 2,5 inch và yêu cầu ổ đĩa nhỏ hơn 1,8 inch ‘microSATA’.

Dành cho PC

Hầu hết các trường hợp PC đều có chỗ cho nhiều ổ đĩa, do đó không có nhu cầu về SSHD như vậy. Nhiều PC mới đi kèm với cả SSD và ổ cứng. Windows có xu hướng được cài đặt trên ổ SSD dung lượng tương đối nhỏ, ví dụ 120GB, cùng với một vài chương trình và ổ cứng cung cấp nhiều không gian để lưu trữ bộ sưu tập nhạc và ảnh của bạn mà không cần lưu trữ nhanh.

Kết luận cho lựa chọn ổ cứng

Lợi ích của SSHD, cho dù trong PC hay máy tính xách tay, thực tế là bạn không cần bất kỳ phần mềm hoặc cấu hình đặc biệt nào. Nó hoạt động mà không cần bạn phải quyết định nơi lưu trữ các tập tin và chương trình. Nếu bạn không định cấu hình Windows để lưu trữ tài liệu của mình trên ổ cứng, thật dễ dàng để lấp đầy dung lượng.