Cách hạ cấp Windows 10 xuống Win 7/8/8.1 an toàn đơn giản

Có rất nhiều lý do khác nhau dẫn đến việc người dùng muốn hạ cấp từ Windows 10 xuống Windows 7/ 8 hay 8.1. Có thể do thói quen sử dụng hay phiên bản mới có một số lỗi không mong muốn hoặc không tương thích với phần mềm giải trí hay làm việc. Hôm nay, Laptop Dell giá rẻ sẽ hướng dẫn bạn cách hạ cấp Windows 10 xuống Win 7/8/8.1 an toàn đơn giản nhé.

1. Điều kiện để thực hiện hạ cấp Windows thành công

Một lưu ý vô cùng quan trọng để bạn tránh mất thời gian đối với việc hạ cấp Windows. Đó chính là bạn cần xem xét kỹ điều kiện trước khi thực hiện xem chiếc máy tính của mình có đáp ứng được hay không. 

Thư mục “Windows Old” chính là thứ quyết định bạn có thể hạ cấp được hay không. Nếu như không còn thư mục này thì bạn chỉ có thể cài lại Win. Việc kiểm tra thư mục này có tồn tại hay không cực kỳ đơn giản. Bạn truy cập ổ C và tìm kiếm thư mục “Windows Old”. 

Khi cài xong Win mới thì thư mục “Windows Old” này tồn tại trong máy tính của bạn 30 ngày. Bạn nên tranh thủ trải nghiệm Windows 10 nếu như không hài lòng trong quá trình sử dụng mới có cơ hội hạ cấp Win.

2. Cách hạ cấp Windows 10 xuống Win 7/8.1 đơn giản

Bước 1: Bạn click nút Start và chọn Settings, sau đó chọn vào mục “Update & security”

Bước 2: Trong cửa sổ hiện ra, bạn tiếp tục chọn mục “Recovery” và nhìn sang bên phải bạn sẽ thấy gợi ý “Go back to Windows 8.1. Đây chính là vị trí để bạn có thể quay trở lại nền tảng Win thấp hơn. Bắt đầu công việc này bằng cách bấm vào nút “Get started” ngay bên dưới.

Bước 3: Trong cửa sổ tiếp theo nhà sản xuất có đưa ra một vài lý do để bạn chọn vì sao muốn hạ cấp Windows 10 xuống Win 8.1. Bạn chỉ cần tích chọn vào ô lý do khác ở cuối “For another reason” và chọn “Next”.

Bước 4: Cửa sổ tiếp theo hiện ra đưa đến một vài cảnh báo trước mà người dùng cần nắm được. 

Sẽ mất một khoảng thời gian khá lâu để thực hiện công việc này, và trong lúc chương trình đang làm việc thì bạn sẽ không thể sử dụng được máy tính của mình.

Và sau khi quay trở về phiên bản Windows cũ bạn sẽ cần làm:

  • Cài lại một số ứng dụng và chương trình.
  • Bạn sẽ mất các thiết lập sau khi nâng cấp lên Windows 10

Bạn nên chuẩn bị sẵn một file backup để đề phòng sự cố. 

Sau khi đã nắm được toàn bộ cảnh báo, bạn vẫn đồng ý tiếp tục thì nhấn “Next”

Bước 5: Màn hình tiếp theo hiện ra với nội dung nhắc nhở, cảnh báo như sau:

Nếu bạn sử dụng một mật khẩu để đăng nhập vào Win 8.1 thì cần chắc chắn rằng bạn nhớ nó nếu không sẽ không thể đăng nhập được.

Nếu bạn đảm bảo điều này thì hãy nhấn “Next” để tiếp tục.

Bước 6: Đây là bước cuối cùng để hệ thống bắt đầu thực hiện hạ cấp Win 10 xuống Win 8.1 bằng nút “Go back to Windows 8.1” và ngồi chờ đợi chương trình thực hiện xong.

3. Sử dụng Full Backup để hạ cấp Win 10 xuống Win 7/8.1

Để có thể sử dụng Full Backup để hạ cấp Win 10 xuống phiên bản thấp hơn như Win 7 hay Win 8.1 thì bạn cần làm 2 công việc sau:

3.1. Tạo Repair Disc

Bước 1: Bạn vào Start => Control Panel. Bên trong màn hình hiện ra có mục “System and Security” thì lựa chọn ngay mục này.

Bước 2:  Bạn tìm đến mục “Backup and Restore (Windows 7)” bấm vào đó và lựa chọn tiếp chức năng “Create a system repair disc” và kết thúc bằng nút “Create disc” để hoàn tất tạo Repair Disc sử dụng trong bước sau.

3.2. Cách sử dụng Repair Disc với Full Backup

Bước 1: Bạn phải kết nối ổ đĩa có chứa file backup cài đặt các phiên bản hệ điều hành cũ trên máy tính.

Bước 2: Tiến hành dùng “Repair disc” đã tạo ở mục 3.1 để khởi động lại máy tính

Bước 3: Tại màn hình Set up, Bạn để mặc định và chọn Next để tiếp tục

Bước 4: Trong màn hình tiếp đến click chọn vào Repair your computer –> Troubleshoot –> Advanced options

Bước 5: Màn hình hiện ra với 6 lựa chọn, bạn chọn mục “System Image Recovery” 

Bạn đăng nhập vào hệ thống bằng tài khoản người dùng của mình.

Sau đó chọn file backup bạn muốn khôi phục lại cho máy tính.

Như vậy chỉ cần thêm một vài bước làm theo mà không cần lựa chọn thêm bất cứ thông tin gì nữa bạn đã hoàn thành công việc hạ cấp Win 10.

Trên đây, Laptop Dell giá rẻ vừa đưa đến cách hạ cấp Windows 10 xuống Win 7/8/8.1 đơn giản và an toàn cho bạn. Hy vọng bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời khi làm theo và thành công hạ cấp Windows 10 nhé.